Đại biểu quốc hội tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9 quốc hội khóa XIV tại huyện Đại Từ

2020-06-25 17:05:00.0

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã được đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp được tổ chức theo phương thức trực tuyến kết hợp với họp tập trung và chia làm 2 đợt, bắt đầu từ ngày 20-5 và kết thúc vào 18-6. Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 10 dự án Luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến về 6 dự án luật khác... Cử tri trên địa bàn huyện Đại Từ đã có một số ý kiến kiện nghị với đoàn về việc 128 hộ dân xóm Ao Soi xã Na Mao bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác than của công ty cổ phần Yên Phước, hoạt động nổ mìn khai thác than, cũng như đổ thải của công ty đã làm rạn, nứt nhà ở của nhiều hộ dân trong xóm; bãi đổ thải có nguy cơ mất an toàn đến tính mạng người dân, nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân bị ảnh hưởng. Việc công ty hỗ trợ những hộ bị rạn nứt nhà ở với mức 300 nghìn đồng/m chiều dài là không thỏa đáng, đề nghị làm rõ trách nhiệm của công ty cổ phần Yên Phước, yêu cầu thanh tra, kiểm tra, đánh giá tác động môi trường của công ty. Hoạt động khai thác của công ty cổ phần Yên Phước tại mỏ than Minh Tiến trên địa bàn xã Phú Cường đã lấn chiếm đất rừng do xã quản lý, xã đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị nhưng công ty cố tình không thực hiện; Nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân bị đất đá đổ thải của công ty vùi lấp, xe chở than tải trọng lớn làm hỏng đường giao thông, nhất là qua các khu vực trường học gây mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, những người làm cho công ty cổ phần Yên Phước không thực hiện khai báo tạm trú nên gây nên tình trạng mất an ninh trật tự tại địa bàn xã Phú Cường. Đề nghị Quốc hội có kiến nghị đề nghị công ty thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, có phương án tái định cư với những hộ có nguy cơ bị sạt lở, vùi lấp. Đề nghị quốc hội, chính phủ xem xét việc thực hiện nghị định 116 ngày 24/12/2010 của chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, cần có hướng dẫn cụ thể, kịp thời và bao quát; thu hồi tiền làm sai hồ sơ thương binh, da cam, có giải pháp mạnh để thu hồi những trường hợp làm sai và cũng không bỏ sót đối tượng để đảm bảo an sinh và công bằng xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc, đồng thời tổng hợp những ý kiến,kiến nghị trên để gửi đến Quốc hội và các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

T/h: Bích Đào – Vũ Hải