Chủ động phòng chống ngập lụt và nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn xã Na Mao.
2022-05-23 22:27:00.0
Từ ngày 22 đến 23/05/2022, trên địa bàn huyện Đại Từ nói chung và đặc biệt là trên địa bàn xã Na Mao nói riêng đã xuất hiện mưa to, mưa rất to kéo dài gây ra ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại diện tích hoa màu( nhất là diện tích lúa) rất lớn của nhân dân. Đồng thời ảnh hưởng bất lợi đến đời sống sinh hoạt của nhân dân, nhất là giao thông đi lại và đặc biệt là xuất hiện nguy cơ sạt lở đất ở các khu vực trọng điểm nguy hiểm.
Trước tình hình diễn biễn phức tạp của mưa lũ, Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã Na Mao đã chủ động phòng chống tác động của ngập lụt và nguy cơ sạt lở đất:
( Chủ động cảnh báo ngập lụt tại trung tâm xã trên khu vực suối vực Tròn).
Được xác định là một trong những địa phương thuộc vùng trọng điểm có nguy cơ sạt lở đất, những năm gần đây, xã Na Mao liên tục có hiện tượng sụt lún, sạt lở ảnh hưởng tới nhiều công trình, tài sản của người dân liên quan đến khu vực bãi đổ thải của Mỏ than Minh Tiến. Để chủ động phòng chống thiên tai, hạn chế thiệt hại, Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã luôn chủ động phương án phòng chống, trong 02 ngày qua khi có mưa lớn, xuất hiện dòng chảy trên núi, xã đã bố trí lực lượng phối hợp làm nhiệm vụ cảnh giới khu vực bên ngoài bãi đổ thải (thuộc địa phận xóm Ao Soi). Đồng thời, vận động di dời các hộ dân ở khu vực xung yếu đến nơi an toàn, cắm biển cảnh báo tại các vị trí nguy hiểm:
( Vận động người dân cam kết di dời và di dời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở).
( Chốt trực cảnh giới không vào khu vực nguy cơ sạt lở).
Thiên tai ngày càng phức tạp do sự biến đổi của khí hậu nhưng với sự chủ động tích cực của Đảng uỷ - UBND xã, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị , xã Na Mao đã luôn đạt được những kết quả tích cực trong phòng chống lụt bão và nguy cơ sat lở đất, đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của nhân dân./.